Ghế

Ghế là gì?

Ghế là một trong số đồ nội thất quan trọng, thường được thiết kế cho một người ngồi và bao gồm một hoặc nhiều chân, mặt ghế phẳng hoặc hơi nghiêng và phần tựa lưng. Chúng có thể được làm bằng gỗ, kim loại hoặc vật liệu tổng hợp và có thể được đệm hoặc bọc bằng các loại vải và màu sắc khác nhau.

Chair

Ghế khác nhau trong thiết kế. Ghế bành có tay vịn cố định vào ghế, ghế tựa được bọc đệm và có cơ cấu hạ thấp lưng ghế và nâng chân ghế vào vị trí, ghế bập bênh có chân cố định vào hai thanh dài cong.

Lịch sử hình thành của những chiếc ghế đầu tiên?

Trong cuốn sách mới Now I Sit Me Down, kiến ​​trúc sư Witold Rybczynski lần theo lịch sử của những chiếc ghế. Anh ấy nói, hãy quan sát kỹ những gì bạn đang ngồi và bạn sẽ tìm hiểu về các xu hướng trong kiến ​​trúc, thiết kế, văn hóa và xã hội.

Khi Rybczynski ngồi viết, ông viết trên một chiếc ghế xoay bằng gỗ cũ kỹ mà ông mua ở chợ trời cách đây 40 năm. Nó ngả, nó nghiêng và nó đã cũ kỹ. “Đây không chỉ là tôi,” anh nói. “Đây cũng là người sở hữu nó trước tôi. Sự hao mòn trên một chiếc ghế cũ là khá tốt.”

Ghế cũ – thực sự cũ. Rybcynski tin rằng loại ghế lâu đời nhất có lẽ là ghế gấp – ví dụ như các bộ lạc du mục ở Trung Quốc cổ đại. Rybczynski nói: “Có nhiều lúc bạn muốn đi dạo đâu đó rồi lại muốn ngồi xuống. Ai biết chiếc ghế bãi biển của bạn có một câu chuyện lạc hậu như vậy?

Những ghi chép sớm nhất về những chiếc ghế xuất hiện trong các bức tranh lăng mộ Ai Cập và nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Đại diện lâu đời nhất mà Rybczynski có thể tìm thấy là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp từ năm 3.000 trước Công nguyên, hiện nằm trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan. Nó cho thấy một người chơi đàn hạc đang ngồi trên một chiếc ghế bốn chân đơn giản. Rybczynski nói: “Chúng tôi gọi nó là ghế nhà bếp”.

Lịch sử hình thành của những chiếc ghế đầu tiên?
Lịch sử hình thành của những chiếc ghế đầu tiên?

“Điều nổi bật về người Hy Lạp,” Rybczynski giải thích, “là những chiếc ghế trở nên rất dân chủ rất nhanh chóng.”

Chỉ cần nhìn vào những bức ảnh – “có những người phụ nữ ngồi trên ghế, các vị thần ngồi trên ghế, các nhạc công – vì vậy rõ ràng nó là một công cụ được nhiều người sử dụng,” anh nói.

Nhưng ngồi dân chủ đã không kéo dài. Chuyển nhanh sang châu Âu vào thời Trung cổ và hầu hết mọi người không có ghế. Rybczynski nói: “Họ chỉ ngồi trên bất cứ thứ gì xung quanh vì họ không đủ tiền mua. “Bạn phải thực sự giàu có mới mua được thứ gì đó như một chiếc ghế. Nếu may mắn, họ ngồi trên một chiếc ghế dài – đó là chiều cao tương đương với người ngồi.”

Michael Thonet, nhà sản xuất nội thất người Đức gốc Áo, người đã làm ra chiếc ghế cafe này, cũng đã đơn giản hóa quá trình uốn gỗ.

Phần thân của một chiếc ghế chỉ có một số bộ phận: Chân, đôi khi là tay, mặt ngồi và lưng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải vậy. Rybczynski nói: “Theo một cách nào đó, chúng giống như những tòa nhà nhỏ bởi vì chúng phải đẹp nhưng cũng phải thiết thực. “Chúng thực sự phải có cấu trúc rất tốt.”

Xem thêm:

Trong cuốn sách của mình, Rybczynski viết về nhiều kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế khác nhau, những người đã giúp định hình lịch sử của chiếc ghế. Vào những năm 1830, nhà sản xuất đồ nội thất người Đức gốc Áo Michael Thonet đã phát minh ra chiếc ghế Vienna – có lẽ bạn đã nhìn thấy những chiếc ghế này ở các cửa hàng cà phê và quán cà phê. Thonet đã đơn giản hóa quy trình uốn gỗ, Rybczynski nói, và biến nghề đóng ghế thành một ngành công nghiệp.

Ông cũng tôn vinh thành quả của nhóm vợ chồng Charles và Ray Eames, những người đã bắt đầu thiết kế ghế vào những năm 1940. Họ đã thiết kế những chiếc vỏ sáng bóng, mịn màng làm bằng gỗ hoặc một loại nhựa được sử dụng trong lớp lót của mũ bảo hiểm quân đội. Eames giải thích trong một cuộc phỏng vấn NBC năm 1956: “Mục tiêu là lấy một vật liệu là vật liệu hiệu suất cao được phát triển trong chiến tranh và cố gắng cung cấp vật liệu đó cho các hộ gia đình với giá phi quân sự.

Lịch sử hình thành của những chiếc ghế đầu tiên?
Lịch sử hình thành của những chiếc ghế đầu tiên?

Eames đã cách mạng hóa việc sản xuất ghế. Từ sân bay đến văn phòng, họ đã đưa ra những thiết kế sáng tạo và cho phép sản xuất hàng loạt. Rybczynski nói: “Họ đã chuyển đồ nội thất từ ​​kiểu dáng truyền thống sang một thứ gì đó rất hiện đại. Sử dụng các vật liệu như kim loại và ván ép, họ đã tạo ra những chiếc ghế vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay.

“Hậu duệ cuối cùng” của ghế Eames là chiếc ghế nhựa một mảnh – vâng, những chiếc ghế sân vườn giá rẻ, có thể xếp chồng lên nhau. Chúng có thể không đẹp, nhưng chúng đã giải quyết được một vấn đề lớn về cấu trúc. Rybczynski nói: “Thách thức đối với những chiếc ghế luôn là khớp nối. “Bởi vì, khi bạn ngồi trên ghế, các khớp chuyển động và cuối cùng chúng bị lỏng ra và chiếc ghế bắt đầu lắc lư. Ghế nhựa là một khuôn mẫu nên nó sẽ bị bung ra.”

Ghế nhựa có thể khá khó để hư hỏng. Nhà thiết kế Andrew Morrison lưu ý rằng các đoạn phim truyền hình thường cho thấy những chiếc ghế nhựa còn nguyên vẹn nằm rải rác sau các vụ đánh bom. “Những chiếc ghế gỗ sẽ không bao giờ tồn tại sau vụ nổ, chúng sẽ bị vỡ thành từng mảnh,” anh nói.

Rybczynski giải thích rằng sự phổ biến của chiếc ghế nhựa (có cả một trang web dành cho chủ đề đó) là nhờ khuôn “đơn khối”. “Toàn bộ quá trình, từ viên nén cho đến chiếc ghế hoàn chỉnh, chỉ mất chưa đến một phút,” anh viết. “Vì nguyên liệu thô tương đối rẻ nên chi phí sản xuất cực kỳ thấp.”

Ghế nhựa có thể chỉ là chương mới nhất trong lịch sử lâu dài vcủa quá trình phát triển ghế. Rốt cuộc, Rybczynski chỉ ra: “Vấn đề ngồi là phổ biến.”

Ghế thường được làm từ vật liệu gì?

Ghế là một món đồ nội thất thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa . Nó cũng có thể được làm từ vải, kim loại, len và đá. Có thể có nhiều biến thể khác nhau của ghế như ghế đẩu, ghế bập bênh, ghế chơi game, ghế gấp và ghế bành. Ngoài ra còn có nhiều loại ghế khác nhau, những loại có vải thường được gọi là trường kỷ, trong khi những loại không có vải thường được gọi là ghế dài. Ngoài ra còn có những chiếc ghế ít phổ biến hơn như ghế túi đậu và ghế xích đu.

Các loại ghế thường dùng?

Nhiều loại ghế đã xuất hiện qua các thời đại, một số dựa trên cách sử dụng chính thức, số khác dựa trên nhu cầu trong nước và một số dựa trên nhu cầu tại nơi làm việc hoặc các ngành nghề khác nhau.

Ghế văn phòng

Một chiếc ghế văn phòng là một chiếc ghế được sử dụng bởi các nhân viên trong một văn phòng. Ghế văn phòng hiện đại thường có thể điều chỉnh và có bánh xe. Bánh xe được gắn vào chân ghế giúp di chuyển dễ dàng hơn.

GAI81

Ghế phòng ăn

Ghế phòng ăn là một loại thiết kế cụ thể, được sử dụng xung quanh bàn ăn. Nó có thể được tìm thấy trong hầu hết các ngôi nhà dân cư bình thường và cũng có thể xuất hiện trong các bối cảnh trang trọng, chẳng hạn như bất kỳ sự kiện hoặc tiệc chiêu đãi trang trọng nào bao gồm một bữa ăn hoặc tiệc chiêu đãi trang trọng.

Ghế Circus

Ghế làm việc

Ghế làm việc là một loại ghế chuyên dụng, phù hợp với nhu cầu của một ngành nghề hoặc bối cảnh cụ thể. Ví dụ, một chiếc ghế thiết kế sẽ được sử dụng cho các nhà thiết kế ngồi trên giá vẽ cao; nó thường sẽ có thêm chiều cao.

Ghế GAI71

Ghế bập bênh

Một số ghế có hai dải gỗ cong (còn được gọi là bập bênh) gắn vào phần dưới của chân. Chúng được gọi là ghế xích đu.

Phân loại ghế theo đặc điểm

 • Ghế xoay: Ghế có thể xoay vòng quanh trục.
 • Ghế đẩu: Ghế không có phần lưng dựa và phần gác tay hai bên.
 • Ghế bành: Ghế có phần lưng dựa và phần gác tay hai bên, thường lót đệm mềm.
 • Ghế xếp: Ghế có thể xếp gọn.
 • Ghế dài: Ghế có kích thước lớn cho nhiều người ngồi.
 • Ghế nhân viên: Bao gồm cả loại xoay và không xoay, là loại ghế bình thường dành cho nhân viên.
 • Ghế chờ (còn gọi là ghế băng chờ): Ghế được sắp thành dãy gồm hai cái trở lên, dùng cho các ngân hàng, bệnh viện hay khu chờ công cộng.
 • Ghế hội trường: Ghế xếp thành dãy gồm 2 ghế trở lên, dùng trong các rạp chiếu phim, chiếu bóng, các hội nghị, hội thảo.
 • Ghế văn phòng: Chuyên dùng cho các văn phòng làm việc, gồm các loại: ghế xoay, ghế tựa, ghế gấp,…

Phân loại ghế theo công dụng, chức năng

 • Trong sử dụng, người ta thường gọi tên ghế theo chức năng sử dụng: ghế đợi, ghế văn phòng, ghế tàu hỏa, ghế xe buýt, ghế điện, ngai (ghế dành cho vua chúa), ghế tập đi, ghế xoay, ghế xếp

Công năng của Ghế?

 • Ghế – một vật dụng rất quen thuộc và không thể thiếu trong không gian sống của con người, không chỉ dùng để ngồi mà còn giúp con người nghỉ ngơi khi đôi chân mỏi mệt.
 • Từ xa xưa, chiếc ghế đã chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống của con người. Trong các triều đại vua chúa từ Đông sang Tây, chiếc ghế được trang trí và khắc họa những họa tiết để gia tăng uy quyền.
 • Thậm chí chỉ có những người có quyền lực nhất mới được ngồi những ghế có lưng tựa với nhiều nét trang trí. Những cấp bậc ít quyền lực hơn thì chỉ có những chiếc ghế không lưng tựa hoặc lưng tựa thấp.
 • Thời xa xưa ấy, vật liệu tạo nên chiếc ghế cũng không phong phú lắm, có chăng chỉ là đá, gỗ.
 • Cái ghế ngày nay hiện diện rất đỗi bình thường trong không gian sống, từ ghế văn phòng, ghế sofa trong phòng khách, ghế bàn ăn, đến chiếc ghế gỗ ngoài hiên nhà…
 • Trong không gian làm việc hay chốn nghị trường, chiếc ghế còn là một vật dụng thể hiện vị trí và cấp bậc của người sử dụng nó.

CÔNG TY TNHH HARMOOR VIỆT NAM

NHÀ SẢN XUẤT VÀ CUNG CẤP NỘI THẤT BÀN GHẾ HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Địa chỉ: Lô F1 và F2, KCN Nam Đồng Phú, Xã Tân Lập, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước, Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *